Thành công thăng tiến lên vị trí Senior Accountant Manager khi sở hữu chứng chỉ CertIFR về IFRS

Chỉ chưa đầy 4 tháng nữa thôi, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn tự nguyện áp dụng IFRS. Đây là thời điểm dân kế toán, kiểm toán quyết định sẽ chinh phục chứng chỉ CertIFR về chuẩn mực IFRS, khẳng định bản thân, nắm bắt cơ hội thăng tiến hay chấp nhận thụt lùi, nhường lại cơ hội cho đồng nghiệp. Chị Đỗ Thị Thu Giang - Senior Accountant Manager của một công ty nước ngoài đã lựa chọn vế trước. Cùng SAPP Academy nhìn lại hành trình đầy cảm hứng của chị nhé!

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Chị Đỗ Thị Thu Giang có chia sẻ về lý do quyết định cập nhật những kiến thức về IFRS: 

Mình nghĩ nhiều doanh nghiệp sẽ áp dụng chuẩn mực IFRS vào năm 2022 theo Đề án của Bộ Tài chính. Thêm nữa, việc học những chuẩn mực IFRS sẽ khiến mình có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong tương lai. Bởi khi có sự hiểu biết về IFRS, nhà tuyển dụng thấy mình là người có hiểu biết chuyên môn cũng như là có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi.”

Thành công thăng tiến lên vị trí Senior Account Manager khi sở hữu chứng chỉ CertIFR về IFRS

Chị Giang hiểu rằng trang bị cho mình những kiến thức về IFRS sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm tại những những công ty có quy mô lớn hơn ở vị trí cao với mức đãi ngộ tốt hơn so với công việc cũ. Chị sẽ không còn bỡ ngỡ khi cần chuyển đổi Báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS. 

Đây cũng chính là mục tiêu chị Giang đặt ra khi quyết định tham gia khóa học CertIFR - Lập BCTC theo chuẩn IFRS Online tại SAPP Academy.

2. Lên kế hoạch học tập và theo sát kế hoạch đề ra

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình cập nhật những kiến thức về IFRS, chị Giang cũng như rất nhiều người khác đều công nhận rằng, hầu hết tài liệu IFRS bằng tiếng Anh là rào cản lớn để có thể đọc và hiểu về những chuẩn mực này. Cùng với đó, công việc của chị tương đối bận rộn, nên việc phân bổ thời gian để vừa học vừa làm cũng gây ra không ít khó khăn. 

Đến tháng 7/2020, chị Giang được biết đến khóa học CertIFR Online về IFRS của SAPP và quyết định đăng ký nên chị có thể học bất cứ lúc nào và chị cũng nhận được những giải đáp nhiệt tình từ giảng viên và đội ngũ hỗ trợ. 

Chị cũng có chia sẻ: 

Lúc bắt đầu, mình cũng chỉ học một số chuẩn mực cơ bản, sau đó do công việc bận rộn, mình đã bỏ dở. Rất may là khóa học của SAPP được mở trong vòng 6 tháng nên mình đã quay trở lại học tập. Mình đặt mục tiêu phải hoàn thành chứng chỉ này và mình học vòng 2 tuần”.

Thành công thăng tiến lên vị trí Senior Account Manager khi sở hữu chứng chỉ CertIFR về IFRS

Về thời gian học, chị dành mỗi buổi tối 2 tiếng và cuối tuần, chị tập trung học 4 tiếng/ngày để học tất cả các bài giảng trên hệ thống Online của SAPP Academy. Sau đó chị xem lại những kiến thức mà giảng viên Phạm Cao Kỳ đã cung cấp, thầy đã đề cập đến những chuẩn mực cơ bản của IFRS. Kết hợp những kiến thức đó với các tài liệu và bài giảng trên hệ thống, chị đã có quá trình ôn thi thuận lợi.

3. Tăng tốc cho kỳ thi, chinh phục chứng chỉ CertIFR

Khi ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, chị Giang cho biết: “Do khóa học 100% Online nên mình có thể tùy chỉnh nội dung khóa học của mình theo sự hiểu biết và thời gian thực tế của mình. Mình tập trung vào những chuẩn mực mình đã quen thuộc và áp dụng nhiều trước. Đối với những chuẩn mực quá khó và ít áp dụng thì mình bắt đầu học sau.

Chị Giang cũng nhấn mạnh khi gặp phải những câu hỏi hay những vấn đề chưa giải đáp được, chị sẽ đăng lên group và sẽ được thầy Kỳ giải thích cặn kẽ. Chị cũng kết hợp việc học IFRS và ôn lại kiến thức về VAS vì trong quá trình học cũng có sự so sánh giữa 2 chuẩn mực này. 

Mình chỉ cần tập trung nhiều vào ý chính của các chuẩn mực cơ bản cùng với đó là ghi nhớ những kiến thức mà giảng viên cung cấp, ôn luyện lại với hệ thống bài tập là mình có thể tự tin bước vào kỳ thi của ACCA rồi.” - Chị Giang chia sẻ.

4. Gặt hái thành công, thu hoạch trái ngọt thành quả

Thành công thăng tiến lên vị trí Senior Account Manager khi sở hữu chứng chỉ CertIFR về IFRS

Sau rất nhiều nỗ lực rèn luyện và trang bị kiến thức về IFRS, chị  Đỗ Thị Thu Giang đã thành công chinh phục chứng chỉ CertIFR. Đây là chứng chỉ danh giá toàn cầu do Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA và VACPA cấp, khẳng định kỹ năng và kiến thức liên quan đến các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS.

Chị cho rằng việc sở hữu chứng chỉ đã giúp chị rất nhiều trong công việc của chị. “Giờ đây mình có thể áp dụng nhuần nhuyễn chuyển đổi VAS sang IFRS từ đó mình có thể tư duy ra được những sự khác biệt so với IFRS”. 

Các chuẩn mực kế toán cũng cần thời gian để tìm hiểu và áp dụng trong thực tế nên đây là thời điểm vàng để nhân sự kế toán, kiểm toán có thể học để chuẩn bị cho việc áp dụng IFRS trong tương lai gần. Chị Giang đã thành công nắm bắt được cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn - Senior Accountant Manager và bước đầu gặt hái được những thành công trong sự nghiệp của mình. 

Hy vọng rằng câu chuyện đầy cảm hứng của chị Thu Giang sẽ tiếp thêm động lực cho quý bạn trong quá trình tích lũy kiến thức IFRS và chinh phục chứng chỉ CertIFR.

>> Xem thêm: 

Khóa CertIFR - Lập báo cáo tài chính chuẩn IFRS Online