Xây Dựng Kế Hoạch Học Và Thi CFA Level 1

Xây Dựng Kế Hoạch Học CFA Level 1 Kỳ Thi Tháng 06/2020

Kỳ thi CFA Level 1 sắp diễn ra. Nếu bạn đã đăng ký kỳ thi này, bây giờ việc cần làm của bạn là lên kế hoạch chi tiết để sẵn sàng cho chặng đường chinh phục CFA Level 1 khó nhằn. Bài viết này SAPP sẽ trả lời các câu hỏi cho bạn: Tại sao tỷ lệ đỗ kỳ thi CFA Level 1 thường thấp? Bạn cần thời gian bao nhiêu lâu để chuẩn bị cho kỳ thi? Chiến lược và chiến thuật cho kế hoạch học tập là gì? Một kế hoạch học tập như thế nào là tốt?

1. Tại sao tỷ lệ đỗ kỳ thi CFA Level 1 thấp?

Những nguyên nhân của việc tỷ lệ đỗ CFA Level 1 thấp có thể là do:

 • Kiến thức tài chính rộng lớn rất khó để ngấm;
 • Nhiều câu hỏi kỳ thi phức tạp và hóc búa;
 • Thời gian suy nghĩ có hạn cho các câu hỏi;
 • Điểm đỗ tối thiểu ở mức cao;
 • Kiến thức hoàn toàn bằng Tiếng Anh chuyên ngành (thường là trở ngại cho người Việt Nam).

>>> Xem thêm: Học CFA Level 1 Mất Bao Lâu?

2. Bạn cần chuẩn bị thời gian bao lâu cho kỳ thi?

Thông thường 1 ứng viên CFA cần khoảng 300h để chuẩn bị cho kỳ thi CFA Level 1. Đây là khoảng thời gian trung bình và áp dụng theo nó hay không tùy thuộc ở bạn. Sẽ có những ứng viên chỉ cần chuẩn bị trong khoảng 150h (trường hợp này cực kỳ hiếm), và thậm chí cũng sẽ có những người cần dành tới 600h để vượt qua kỳ thi. 

Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành tài chính, bạn đã được học nghiên cứu về tài chính tại trường đại học và bạn muốn kiểm tra kiến thức của bạn, có thể bạn sẽ thấy 300h là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới bước chân vào ngành, bạn đang bắt đầu nghiên cứu những cuốn giáo trình hoặc bạn muốn thay đổi lĩnh vực chuyên môn, bạn nên cho phép thời gian chuẩn bị là hơn 300h.

Việc có thể ước tính số lượng giờ bạn cần cho kỳ thi là rất quan trọng. Ước tính này sẽ cho bạn thấy được thời gian trung bình bạn nên dành ra để học trong 1 tháng, tuần và ngày.

>>> Xem thêm: Các Nguồn Tài Liệu Học Và Thi CFA Uy Tín

3. Trình tự học CFA Level 1 chính thức của viện CFA

Trình tự học các môn học của Viện CFA dành cho Level 1 như sau:

 • Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp; 
 • Kinh tế lượng;
 • Kinh tế học;
 • Phân tích báo cáo tài chính;
 • Tài chính doanh nghiệp;
 • Quản lý danh mục đầu tư;
 • Thị trường cổ phiếu;
 • Thị trường trái phiếu;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Đầu tư thay thế.

Nhìn chung, đây là cách hợp lý để tiếp cận các chương trình CFA. Sở dĩ sắp xếp theo trình tự này là do: trước tiên, bạn cần bắt đầu với các kiến thức cơ bản (Kinh tế lượng, Kinh tế học, Phân tích báo cáo tài chính), tiếp đến là các kiến thức quan trọng (Tài chính doanh nghiệp, Quản lý danh mục đầu tư, Thị trường cổ phiếu và Thị trường trái phiếu), sau đó kết thúc với một số các môn học thú vị (Chứng khoán phái sinh, Đầu tư thay thế).

Các môn trong CFA (đặc biệt là ở Level 1) phần lớn là độc lập với nhau ngoại trừ môn Kinh tế lượng. Bạn nên học môn Kinh tế lượng trước bởi vì nhiều khái niệm toán học trong môn này sẽ giúp bạn học các môn tiếp theo dễ dàng hơn.

4. Chiến lược và chiến thuật học CFA Level 1

Khi chuẩn bị cho kỳ thi CFA, bạn cần thiết lập tổng thời gian bao nhiêu và khi nào bạn sẽ dành cho các môn học khác nhau, những đề thi thử, ôn tập... Mặt khác, bạn nên sắp xếp một cách có hệ thống lịch trình của bạn và lên kế hoạch trước cho các khoảng thời gian. 

Nếu bạn đăng ký thi CFA Level 1, bạn sẽ cần ít nhất 10-15 giờ để học mỗi tuần. Con số này sẽ tăng lên khi ngày thi tới gần. Hãy sử dụng 2 cuốn vở ghi chép. Cuốn 1 để ghi chép kiến thức, cuốn còn lại để giải bài tập và thi thử. Khi bạn đọc xong một phần nào đó, hãy ghi lại những khái niệm bạn tin rằng sẽ xuất hiện trong đề thi.

Thêm lời khuyên cho bạn là nên làm ít nhất 3-5 đề thi thử dưới điều kiện như thi thật. Vào những tuần bạn không làm đề thi thử, hãy làm 100 câu hỏi (hoặc nhiều hơn, nếu có thể). Các câu hỏi này có thể tìm thấy ở rất nhiều nguồn: Curriculum, Schweser, Kaplan, CFA Candidate Resources…

5. Một kế hoạch học CFA Level 1 như thế nào là hiệu quả?

Bạn có thể thấy 4 môn chiếm tỷ trọng cao nhất ở CFA Level 1 là: Financial Reporting and Analysis (20%), Ethical & Professional Standards (15%), Quantitative Methods (12%) và Economics (10%). Tạm gọi đây là nhóm Big 4 – chiếm hơn 50% tổng số điểm. Sau đây là trình tự học SAPP gợi ý cho bạn:

Học môn dễ trước. Phần lớn các khó khăn, thách thức khi học CFA là ở quá trình bắt đầu nên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn học môn bạn cảm thấy đơn giản trước hay bắt đầu với môn liên quan tới công việc hàng ngày của bạn. Chính vì thế, trình tự học đối với các học viên sẽ không giống nhau.

Hãy để dành các môn cần ghi nhớ học cuối cùng. Một số môn, chẳng hạn như môn Đạo đức nghề nghiệp, phụ thuộc nhiều vào việc ghi nhớ chứ không chỉ là hiểu bản chất cơ bản các khái niệm (như trong môn kinh tế lượng). Sở dĩ nên để các môn cần ghi nhớ học cuối cùng vì lúc đó gần tới kì thi và bạn vẫn còn nhớ các khái niệm đó nên thi cử sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không theo dõi các môn học cẩn thận, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ một vài môn học và rồi hoảng loạn nhận ra kì thi đang đến gần. Thế nên nếu muốn tự quyết định trình tự học các môn, hãy chắc chắn rằng lập một lịch trình rõ ràng để không bỏ lỡ bất kì môn học nào.

Còn nếu bạn muốn tự quyết định học môn nào trước thì cũng không ảnh hưởng gì, chỉ nên nhớ hãy theo dõi tiến độ hoàn thành chương trình học và quay lại hoàn thành nốt môn bạn chưa học.

6. Lời kết

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới. Ngoài ra, hiện tại SAPP Academy đang tuyển sinh khóa học CFA Level 1 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ giảng viên 100% CFA Charterholder, cam kết chất lượng đầu ra bằng văn bản, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất hàng đầu… Nếu bạn đã đăng ký thi CFA sắp tới rồi thì cũng nhanh tay đăng ký học cùng SAPP để thi đỗ ngay từ lần thi đầu tiên.Ưu đãi giảm giá tới 50% học phí cùng rất nhiều phần quà hấp dẫn như: máy tính tài chính BA II Plus, bộ từ điển CFA, bộ giáo trình học CFA đang chờ bạn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì, đừng ngần ngại liên hệ SAPP qua số hotline 0969 729 463.


Khai Giảng Khóa Học CFA Level 1 (Chartered Financial Analyst)

Khóa học CFA Level 1 - SAPP Academy