Làm Thế Nào Để Vượt Qua Kỳ Thi CFA Khi Đang Làm Việc Full Time?

Làm Thế Nào Để Vượt Qua Kỳ Thi CFA Khi Đang Làm Việc Full Time?

CFA được đánh giá là một trong những kỳ thi khó nhất, ứng viên tham gia vào kỳ thi này luôn chịu một áp lực cực lớn về thời gian cũng như khối lượng kiến thức. Vượt qua cả ba cấp độ của kỳ thi CFA là một thành tựu lớn đối với bất kỳ ai. Có thể bạn nghĩ rằng các ứng viên thành công thường phải sắp xếp một công việc toàn thời gian trong khi học, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi cứ 5 ứng viên thì có tới hơn 2 ứng viên hoàn thành thành công cả ba kỳ thi trong khi đang làm việc full time và gia nhập hàng ngũ hơn 170.000 CFA Charterholder khác trên khắp thế giới.

Trong bài viết này, SAPP sẽ hướng dẫn bạn những bước để vượt qua kỳ thi CFA trong khi làm việc toàn thời gian nhé.

1. Hiểu rõ mục đích tham gia chương trình học CFA của bạn là gì?

  • Tại sao bạn tham gia kỳ thi CFA và bạn hy vọng đạt được điều gì từ chương trình này? 
  • Bạn có đang làm việc trong ngành tài chính - đầu tư không và bạn có mục tiêu, định hướng tương lai phát triển mạnh trong ngành này? 
  • Hoặc, bạn có niềm đam mê với thị trường tài chính, thích đầu tư chứng khoán và mong muốn học thêm kiến thức chuyên sâu để có kỹ thuật đầu tư chắc chắn?

Đầu tiên, bạn phải hiểu mục đích tham gia chương trình CFA của bạn là gì để có kế hoạch học tập cụ thể. Việc học và pass CFA khi không có nền tảng về tài chính - đầu tư là hoàn toàn có thể đạt được, bởi kiến thức của chương trình đi từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn dễ dàng tiếp cận để có thể tự đầu tư cá nhân. Nếu bạn có niềm đam mê tài chính và bạn có mục tiêu rõ ràng rằng việc đạt được chứng chỉ CFA có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu công việc và mức lương, việc lên kế hoạch và sắp xếp thời gian sẽ dễ dàng hơn. 

>>> Đọc thêm: 

2. Hiểu sự đánh đổi của bạn khi tham gia chương trình CFA

Thay vì chỉ nghĩ về số giờ bạn cần học để chuẩn bị cho kỳ thi CFA, hãy nghĩ về những gì bạn sẵn sàng từ bỏ để vượt qua kỳ thi. 

Hầu hết chúng ta đều có cuộc sống bận rộn với công việc và các hoạt động xã hội khác. Hầu như không ai có khoảng thời gian lớn để dùng cho việc học. Điều này có nghĩa là bạn cần xem xét, điều chỉnh lại lịch trình sinh hoạt của bạn để có thể dành thời gian cần thiết chuẩn bị cho kỳ thi CFA.

Tùy thuộc từng độ tuổi vào thời điểm đăng ký thi CFA mà bạn có những điều cần từ bỏ khác nhau, có thể bạn không xem các chương trình TV hàng tuần yêu thích, hoặc tạm thời bỏ bớt thời gian đi chơi vào cuối tuần cùng gia đình... Dù bạn quyết định từ bỏ điều gì, hãy chắc chắn rằng nó thực sự xứng đáng với bạn.

Nếu bạn hiểu mình phải đánh đổi những gì và bạn cảm thấy thoải mái 100% với điều đó, thì bạn đang thực hiện một bước quan trọng trong việc cam kết tinh thần cho thử thách chinh phục CFA phía trước.

3. Sắp xếp lại thời gian biểu của bạn thật hợp lý

Mặc dù các kỳ thi có thể được thực hiện nhiều lần nếu bạn có nhu cầu, nhưng mỗi kỳ thi thường yêu cầu các ứng viên học hơn 300 giờ. Dựa trên cuộc điều tra ứng cử viên mới nhất do Viện CFA tiến hành, trung bình các ứng cử viên (bao gồm tất cả các cấp) đã nghiên cứu 322 giờ cho các kỳ thi. 

Vào tháng 12 năm 2020, bạn có thể tham gia kỳ thi CFA theo hình thức thi trên giấy lần cuối cùng. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2021, các kỳ thi sẽ được tổ chức nhiều lần trong năm. Bạn sẽ có thể thi CFA Level 1 vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11, CFA Level 2 vào tháng 5, tháng 8 và CFA Level 3 vào tháng 5, tháng 11. Vào năm 2022, kỳ thi CFA Level 2 sẽ chuyển sang tháng 2 và tháng 8. (Bạn có thể xem lịch thi và thời hạn đăng ký của kỳ thi năm 2020 và các kỳ thi năm 2021 tại đây). Cho dù bạn thi vào lúc nào, hãy xem lịch trình hàng tuần của bạn và vạch ra những khoảng thời gian thực tế bạn có thể dành ra để chuẩn bị cho kỳ thi.

Giả sử, từ thứ 2 đến thứ 5, bạn có thể dành 2 giờ mỗi tối và bạn có thể dành 3 giờ vào thứ 7 và Chủ nhật để học. Từ đó bạn có 56 giờ học mỗi tháng. Nếu bạn tuân theo lịch trình này, bạn sẽ có 300 giờ sau 5,4 tháng học. Để an toàn, bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi trong vòng 6 tháng. 

>>> Đọc thêm: 

4. Lên kế hoạch cho việc luyện tập sức khỏe điều độ

Khi bạn ôn thi kỳ thi CFA, bạn nên đảm bảo sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường xuyên bởi khối lượng kiến thức lớn đè nặng khiến bạn dễ mệt mỏi, chán nản. Bạn có thể tìm cách để tập luyện trong giờ nghỉ trưa hoặc ngay sau khi hoàn thành công việc, điều này giúp bạn dễ dàng tập trung cho việc học hơn.

Những bộ môn bạn có thể xem xét luyện tập là thiền, yoga, gym... Điều quan trọng là đảm bảo bạn thực hiện hoạt động đó một cách nhất quán trong suốt lịch trình học tập của mình.

5. Đọc sách

Việc đọc sách hoàn toàn hữu ích nhưng trong thời gian ôn thi CFA, bạn nên lựa chọn những cuốn sách liên quan đến tài chính - đầu tư để tăng thêm kiến thức thực tế. Đọc sách giúp kỹ năng đọc hiểu của bạn tăng dần lên.

6. Luôn tìm ra phương pháp học tập hiệu quả hơn

Thay vì cố gắng đọc hết tài liệu của viện CFA, hãy tập trung thời gian của bạn một cách chiến lược hơn. Hãy bắt đầu bằng cách đọc qua kiến thức và sau đó thực hành các câu hỏi. Bạn nên theo dõi và điều chỉnh liên tục điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Khi bạn gặp khó khăn ở vấn đề nào đó, hãy cân nhắc đọc đầy đủ kiến thức ở giáo trình của viện CFA và quay lại làm thêm các câu hỏi thực hành để kiểm tra xem bạn nắm bắt vấn đề đó tốt như thế nào. 

>>> Tải ngay: Bộ Question Bank CFA Level 1 2019 

7. Tận dụng lợi thế của công nghệ và các phần mềm học tập

Công cụ học tập có giá trị nhất mà bạn nên sử dụng là cơ sở dữ liệu lớn về các câu hỏi thực hành. Nếu giữ thói quen luyện đề mỗi ngày, các mảng kiến thức quan trọng sẽ giúp bạn nhớ và hiểu sâu hơn.Ngoài ra, tranh thủ lúc đang rảnh rỗi trong giờ làm việc, bạn có thể sử dụng điện thoại để thực hành các câu hỏi. 

Ngân hàng Question Bank của Kaplan Schweser có hơn 3.800 câu hỏi thực hành và nó bao gồm kết quả cụ thể đi kèm để giúp theo dõi mức độ kỹ năng của bạn theo từng môn học. Bạn có thể tham khảo tại đây.

8. Nghỉ ngơi nếu cảm thấy quá tải

Không sớm thì muộn, bạn sẽ dễ cảm thấy kiệt sức. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng có thể chứng chỉ CFA không phù hợp với bạn.

Đây là thời điểm tốt để nghỉ ngơi. Hãy tạm thời ra ngoài, có thể trong một vài ngày hoặc có thể trong một tuần. Đừng trả lời bất kỳ câu hỏi thực hành nào nữa và cũng đừng mở sách. Chỉ cần đi làm và duy trì việc tập luyện thể thao hoặc bất kỳ lịch trình giải trí nào khác.

Bằng cách dành cho bản thân một vài ngày mà bạn không học gì cả, bạn sẽ ngạc nhiên về năng lượng của bạn. Nếu bạn có mục tiêu rõ ràng cho kỳ thi, rất có thể bạn thấy mình có động lực mạnh mẽ để quay lại học tập, vì vậy bạn hoàn toàn chinh phục CFA dễ dàng hơn.

Lời kết

Mặc dù kỳ thi rất khó, nhưng có kế hoạch đúng đắnkỷ luật là kỹ năng cần thiết để vượt qua cả ba kỳ thi. Nhìn chung, bạn có thể thăng tiến trong sự nghiệp tài chính - đầu tư hay không phụ thuộc nhiều vào việc trau dồi kiến thức chuyên môn như chứng chỉ CFA. Nếu bạn thực sự đam mê lĩnh vực này thì CFA là chìa khóa để đem đến thành công cho các bạn. SAPP Academy tự hào là học viện đồng hành cùng các sĩ tử Việt Nam trong hành trình chinh phục CFA. Tham gia lớp học tại SAPP ngay để được hưởng nhiều đặc quyền và ưu đãi hấp dẫn. 


Khai Giảng Khóa Học CFA (Chartered Financial Analyst)

Khóa học CFA - Chartered Financial Analyst - SAPP Academy