Nên Học CFA Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học?

Nên Học CFA Trước Hay Sau Khi Tốt Nghiệp Đại Học?

Chứng chỉ CFA là “bảo chứng vàng” để khởi đầu trong lĩnh vực tài chính - đầu tư. Là một người quan tâm đến CFA, bạn chắc chắn sẽ nghĩ về việc liệu nên bắt đầu lập kế hoạch cho việc học và thi chứng chỉ này khi bạn vẫn còn là sinh viên hay sau khi tốt nghiệp. Khả năng thành công hay thất bại của một ứng viên với một trong hai lựa chọn phụ thuộc nhiều vào thời gian, mục tiêu và mức độ cam kết việc học.

Để xác định đâu là lựa chọn phù hợp nhất trong hành trình tìm kiếm sự nghiệp của bạn, bài viết dưới đây nêu rõ về các yếu tố ưu và nhược điểm của việc nên thi CFA trước hay sau khi tốt nghiệp đại học. Cùng tìm hiểu nhé!

A. Bắt đầu học CFA ngay khi đang học Đại học

* Ưu điểm:

1. Thời gian rảnh nhiều hơn

Chuẩn bị học CFA Level 1 khi đang học đại học có những ưu điểm của nó. Hầu hết sinh viên đã tốt nghiệp nói rằng họ sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn khi còn đi học so với khi đi làm full-time. Thời gian rảnh đó có thể được dành để học CFA nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn đang là sinh viên muốn sở hữu CFA Level 1 trước khi ra trường để có lợi thế ứng tuyển các tập đoàn tài chính - chứng khoán - ngân hàng lớn, hãy tranh thủ học ngay nhé.

2. Sở hữu lợi thế lớn sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm

Nếu bạn đang tìm kiếm một bằng cấp để nâng cao sự nghiệp của mình trong lĩnh vực tài chính và muốn nổi bật so với các đồng nghiệp, thì việc tham gia học CFA Level 1 trước khi ra trường rất được khuyến khích. CFA là thước đo chuẩn quốc tế về năng lực và sự liêm chính; các CFA Charterholder sẽ có được sự tín nhiệm và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp như là một căn cứ vững chắc về chuyên môn. Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới, thể hiện ở việc hơn 31.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng CFA để ra quyết định tuyển dụng và thăng chức.

3. Tiết kiệm tài chính

Chi phí học và thi CFA không phải là rẻ nhất trong các bằng cấp, tuy nhiên nếu bạn đang là sinh viên, bạn sẽ nhận được nhiều học bổng giá trị nếu biết tận dụng thời cơ. Với mong muốn mang đến cơ hội thực hiện giấc mơ trở thành các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp cho các học viên trên toàn thế giới, Viện CFA đã triển khai 6 loại học bổng CFA nhằm hỗ trợ lệ phí thi cho các ứng viên. Ngoài ra, học CFA khi bạn vẫn đang học đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm tài chính. Nhiều trung tâm đào tạo chứng chỉ CFA, như SAPP Academy, có nhiều suất ưu đãi đặc biệt cho các bạn đang là sinh viên thuộc các câu lạc bộ tài chính - chứng khoán - ngân hàng ở các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Bắt đầu học sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và giúp bạn tiếp cận đỉnh cao tài chính - chứng chỉ CFA nhanh hơn trong sự nghiệp của mình.

* Nhược điểm:

Có thể khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhược điểm của việc chuẩn bị cho kỳ thi CFA khi vẫn còn học đại học là bạn sẽ không còn là một sinh viên đại học điển hình nữa, bởi bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho CFA, có thể bạn sẽ phải bỏ qua một số hoạt động xã hội và ngoại khóa ở trường, thậm chí là phải tạm dừng công việc làm thêm của bạn. Từ đây bạn sẽ phải học cách cân bằng giữa việc học tập trên trường, việc học CFA và cuộc sống thường ngày để không bị gián đoạn bất cứ điều gì. Tính kiên trì và biết xây dựng kế hoạch hiệu quả sẽ giúp bạn thành công.

>>> Đọc thêm: Hướng Dẫn Từng Bước Để Vượt Qua Kỳ Thi CFA Level 1 Dễ Dàng

B. Bắt đầu học CFA sau khi Tốt nghiệp

* Ưu điểm:

1. Bạn không còn gánh nặng việc học trên trường

Việc lựa chọn học CFA ngay sau khi tốt nghiệp cũng có nhiều thuận lợi. Không còn gánh nặng việc học trên trường, bạn có thể dành 100% nỗ lực học tập của mình để chuẩn bị cho kỳ thi. Nếu bạn thực sự có quyết tâm và đăng ký học CFA, một số nhà tuyển dụng thậm chí còn hỗ trợ bạn sử dụng một số ngày nghỉ phép để tập trung cho kỳ thi.

2. Công ty của bạn có thể sẵn sàng chịu chi phí học

Đa số các công ty tài chính - chứng khoán - ngân hàng rất coi trọng chứng chỉ CFA và một số công ty còn sẵn sàng chi trả học phí cho nhân viên, quản lý cấp cao theo học. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả các công ty, nhưng đây có thể là một lợi thế lớn nếu công ty sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển và học hỏi của nhân viên.

* Nhược điểm:

1. Gặp khó khăn nếu chưa tìm được việc làm ổn định

Trừ khi bạn vạch ra kế hoạch cụ thể và dành đủ thời gian để chuẩn bị cho chứng chỉ CFA, bạn sẽ không bị gián đoạn khi phải vừa làm vừa học. Bạn sẽ có thêm động lực khi những đồng nghiệp tại công ty của bạn cũng học CFA. Công việc của bạn trong ngành tài chính cũng sẽ cung cấp bối cảnh thực tế cho những gì bạn đang học trong CFA. Điều này sẽ giúp bạn ứng dụng tốt hơn với kiến thức được dạy. Nếu bạn không đảm bảo có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp và trước khi bắt đầu học CFA, việc tìm kiếm việc làm có thể sẽ chiếm rất nhiều thời gian. 

2. Cuộc sống sau khi tốt nghiệp của bạn sẽ trở nên bận rộn hơn

Cũng tương tự trường hợp lúc học đại học, nhược điểm của việc chuẩn bị cho kỳ thi CFA sau khi tốt nghiệp là bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian cho CFA, có thể bạn sẽ phải bỏ qua một số thời gian rảnh ngoài giờ làm và thậm chí là thời gian vui chơi, giải trí, thời gian cho gia đình. Bạn cũng sẽ phải học cách cân bằng giữa việc học CFA và cuộc sống thường ngày để không bị gián đoạn bất cứ điều gì. 

3. Nếu trì hoãn việc học CFA quá lâu, thành công cũng sẽ đến muộn với bạn

Trong trường hợp bạn quá mải mê với công việc và trì hoãn việc học CFA, quá trình thăng tiến của bạn cũng sẽ chậm hơn. Chính vì điều này, nhiều ứng viên sẵn sàng học CFA ngay khi đang học đại học để giúp họ tiến nhanh hơn đến mục tiêu vươn tới đỉnh cao ngành tài chính của mình. 

>>> Đọc thêm: 

Lời kết

Tóm lại, quyết định học CFA trước hay sau khi tốt nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Thông qua phân tích ưu và nhược điểm của 2 lựa chọn trên, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn nên bắt đầu học CFA sớm nhất có thể. Mặt khác, nếu bạn tin rằng bạn cần có đủ kinh nghiệm làm việc trước khi bắt đầu học CFA để nắm vững kiến thức dễ dàng hơn, đó cũng sẽ là một lựa chọn tốt. Dù bằng cách nào, cả hai lựa chọn đều khả thi với điều kiện bạn cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm trên. Đừng quên SAPP Academy đang tuyển sinh các lớp CFA phục vụ kỳ thi trên máy tính năm 2021. Đăng ký học ngay để nhận được lộ trình học tập phù hợp từ SAPP và sớm chinh phục đỉnh cao tài chính bạn nhé!

 


Khai Giảng Khóa Học CFA (Chartered Financial Analyst)

Khóa học CFA - Chartered Financial Analyst - SAPP Academy