Nên chọn chứng chỉ CertIFR hay DipIFR?

Áp dụng IFRS ở Việt Nam đang gần kề và bạn cần cập nhật các chuẩn mực này thật sớm để đáp ứng công việc, nâng cao năng lực. Giữa chứng chỉ DipIFR và CertIFR nên chọn chứng chỉ nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Nên chọn chứng chỉ CertIFR hay DipIFRNên chọn chứng chỉ CertIFR hay DipIFR?

1. Tổng quan về 2 chứng chỉ CertIFR và DipIFR

Chứng chỉ CertIFR tên tiếng Anh là Certificate in International Financial Reporting, được hiểu là chứng chỉ Lập báo cáo tài chính quốc tế, được cấp bởi ACCA. Chứng chỉ DipIFR có tên tiếng Anh là Diploma in International Financial Reporting, được hiểu là chứng chỉ Lập báo cáo tài chính quốc tế nâng cao, được cấp bởi ACCA.

Cả hai chứng chỉ nhằm đem tới cho người học các kiến thức về Chuẩn mực Lập báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) để bắt kịp xu hướng chuyển đổi VAS sang IFRS, áp dụng IFRS tại Việt Nam.

ACCA là Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc, được thành lập năm 1904, có trụ sở chính ở London với văn phòng xuất hiện ở 44 quốc gia, vùng lãnh thổ. ACCA được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia gồm 179 quốc gia. Số lượng hội viên ACCA toàn cầu lên tới hơn 208.000 người. Số lượng hội viên ACCA tại Việt Nam lên tới hơn 1.300 người.

Chứng chỉ CertIFR và DipIFR là 2 trong nhiều các chương trình đào tạo về Kế toán - Kiểm toán - Tài chính - Thuế mà Hiệp hội này cung cấp.

2. So sánh giữa chứng chỉ CertIFR và DipIFR

Cùng là chứng chỉ về Chuẩn mực Lập báo cáo tài chính quốc tế từ Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) cấp, chứng chỉ CertIFR và DipIFR có nhiều điểm giống và khác nhau. Cụ thể:

2.1. Điểm giống nhau giữa chứng chỉ CertIFR và DipIFR

Tổ chức cấp

ACCA

Liên quan đến chuẩn mực báo cáo quốc tế IFRS

Những người cần có kiến thức về Kế toán -Tài chính

Bài thi

Chỉ 1 bài thi duy nhất, 1 khóa học duy nhất

Điểm tối thiểu để đỗ

50%

Bảng 1: Những điểm giống nhau giữa chứng chỉ CertIFR và DipIFR (Nguồn: SAPP Academy)

2.2. Điểm khác nhau giữa chứng chỉ DipIFR và CertIFR

Chứng chỉ CertIFR Chứng chỉ DipIFR

Mục đích

1. Giúp hiểu cách sử dụng IFRS trên toàn thế giới.

2. Giải thích cách Tổ chức Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRSF)/ Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) hoạt động và cách thức chúng thay đổi.

3. Kiểm tra các yêu cầu cơ bản của IFRS trên tiêu chuẩn.

4. Cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng IFRS trong thực tế.

1. Giúp hiểu, giải thích và áp dụng Khung khái niệm của IASB cho Báo cáo tài chính.

2. Áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS có liên quan đến các yếu tố chính của báo cáo tài chính.

3. Xác định và áp dụng các yêu cầu công khai thông tin cho các công ty trong báo cáo tài chính và ghi chú.

4. Giúp lập báo cáo tài chính tập đoàn (không bao gồm báo cáo lưu chuyển tiền tệ tập đoàn) bao gồm các công ty con, công ty liên kết và thỏa thuận chung.

Yêu cầu học viên

Sinh viên đại học hoặc người đi làm trong lĩnh vực Kế toán - Kiểm toán - Tài chính muốn cập nhật kiến thức về IFRS để áp dụng vào công việc.

3 năm kinh nghiệm kế toán liên quan.

Hoặc 2 năm kinh nghiệm kế toán và bằng cấp liên quan (đảm bảo ít nhất trường hợp miễn trừ cho các môn cấp độ Kiến thức ứng dụng (AB/F1, MA/F2, FA/F3) và LW/F4;

Hoặc 2 năm kinh nghiệm liên quan và sở hữu chứng chỉ CertIFR.

Hoặc đã hoàn tất chương trình ACCA.

Hình thức bài thi

Thi trắc nghiệm trên máy tính

hình thức Online ở bất cứ đâu.

Thi trực tiếp trên giấy

ở hội đồng thi.

Thời lượng bài thi

1 tiếng

3 tiếng 15 phút

Thời gian tổ chức bài thi

Quanh năm

2 lần trong năm: Tháng 6 và tháng 12.

Giới hạn lần thi

1 tài khoản được thi 3 lần trong vòng 3 tháng.

Nếu thi hết 3 lần, muốn thi tiếp yêu cầu mua tài khoản thi mới.

Không giới hạn.

Lệ phí thi

Lệ phí chuẩn: £250 gồm tài khoản thi và tài liệu học, £145 cho riêng tài khoản thi hoặc tài liệu học.

Lệ phí dành cho hội viên ACCA:  £190 gồm tài khoản thi và tài liệu học, £110 cho riêng tài khoản thi hoặc tài liệu học.

Học viên khóa học CertIFR Online SAPP Academy: nhận ưu đãi £80 cho tài khoản thi và tài liệu học.

Lệ phí đăng ký: £36

Lệ phí bài thi: £126

Tỷ lệ đỗ toàn cầu

Cao hơn

Thấp, tháng 12/2021 đạt 37%

Thấp hơn

Cao hơn

Bảng 2: So sánh giữa chứng chỉ CertIFR và DipIFR (Nguồn: SAPP Academy)

Nhận xét:

• Đối với những người mong muốn cập nhật kiến thức IFRS và muốn có được chứng chỉ khẳng định năng lực nhanh chóng, chứng chỉ CertIFR có lợi thế hơn chứng chỉ DipIFR với điều kiện không yêu cầu khắt khe, được quyền thi 3 lần , đăng ký thi bất cứ thời gian nào trong năm, thi Online không phụ thuộc vào hội đồng thi, thời gian hoàn thành nhanh chóng với tỷ lệ đỗ cao hơn.
  • Nếu bạn tìm kiếm chứng chỉ về IFRS nâng cao, chứng chỉ DipIFR lợi thế hơn chứng chỉ CertIFR.
  • Đối với sinh viên và người đi làm chưa đáp ứng được các điều kiện học và thi DipIFR nên:
    • Trường hợp 1: Học chứng chỉ CertIFR trước và tích lũy kinh nghiệm cần thiết;
    • Trường hợp 2: Nhanh chóng hoàn thành chương trình chứng chỉ ACCA và tích lũy kinh nghiệm cần thiết để thi chứng chỉ DipIFR.

Tóm lại, việc chọn chứng chỉ CertIFR hay DipIFR phụ thuộc vào nhu cầu, thời gian và tài chính của mỗi người. Mong rằng những so sánh giữa chứng chỉ DipIFR và CertIFR trên đây giúp bạn có được lựa chọn tốt nhất cho mình. Hẹn gặp lại.

NHẬN ƯU ĐÃI GIẢM 1.000.000 VNĐ CHO KHÓA CHỨNG CHỈ CERTIFR ONLINE NGAY

Khóa CertIFR - Lập báo cáo tài chính chuẩn IFRS Online